Xã hội ngày càng phát triển, những chiếc bánh trung thu truyền thống giờ đây cũng dần được biến tấu theo nhiều kiểu dáng khác nhau. Đặc biệt, làm bánh trung thu hiện đại luôn là chủ đề hot mỗi mùa trăng đến của các chị em.
Vậy làm thế nào để tạo ra những chiếc bánh trung thu handmade hiện đại sang trọng, thơm ngon. Hôm nay, BB Shop xin chia sẻ đến cả nhà công thức làm bánh trung thu theo kiểu hiện đại.
Làm Bánh Trung Thu Hiện Đại – Thỏa Sức Sáng Tạo
Những chiếc bánh trung thu hiện đại thường rất đa dạng về màu sắc cũng như các họa tiết mà người làm có thể biến tấu và trang trí tùy thích.
Tuy nhiên, để đảm bảo độ ngon và thẩm mỹ cao, đòi hỏi người làm bánh phải luôn tỉ mỉ và thực hiện theo đúng từng công đoạn để tạo ra một chiếc bánh hoàn hảo nhất.
Công Thức Bánh Trung Thu Hiện Đại
Nguyên liệu làm bánh trung thu hoa nổi hiện đại
Làm nước đường trắng
- Đường: 150g
- Nước: 260ml
- Cream of tartar: 1/2 muỗng cà phê (bạn có thể thay bằng 1 muỗng cà phê nước cốt chanh)
- Muối: 1/5 muỗng cà phê
Lưu ý: Nếu muốn bánh có nhiều màu sắc khác nhau, bạn thay nước lạnh bằng nước màu được nấu từ rau củ tự nhiên với đường.
Làm nhân đậu xanh
- Đậu xanh không vỏ: 250g
- Nước cốt chanh leo: 80ml
- Nước đường trắng: 50ml;
- Đường: 80g
- Trộn đều 30g bột nếp rang với 45ml dầu ăn trong chén.
- Vỏ bánh:
- Nước đường trắng: 70ml
- Bột mì thường: 110g
- Dầu ăn: 12ml
Cách làm bánh trung thu hiện đại
Làm nước đường trắng
Cho tất cả các nguyên liệu làm nước đường trắng vào nồi, hòa tan. Sau đó bắc lên bếp, đun trên lửa nhỏ khoảng 35 – 40 phút cho đường hơi sánh thì tắt bếp. Để cho nước đường nguội thì đổ vào hũ sạch.
Làm nhân đậu xanh, chanh leo
Đậu xanh bạn đem ngâm khoảng 2 tiếng, sau đó vo sạch. Cho đậu xanh vào nồi, đổ nước vào cao hơn bề mặt đậu khoảng 1 đốt tay. Thêm vào khoảng 1 thìa cà phê muối rồi đun trên lửa vừa cho cạn nước, tới khi đậu mềm thì tắt bếp.
Khi đậu xanh còn nóng, cho vào máy xay cùng với đường và xay nhuyễn. Sau đó, cho hỗn hợp này vào chảo chống dính cùng với bột nếp rang, dầu ăn, nước đường rồi trộn đều.
Bắc chảo lên bếp đun trên lửa vừa khoảng 20 phút tới khi nhân hơi sánh thì hạ thấp lửa, cho nước cốt chanh leo vào, tiếp tục sên cho đến khi nhân quyện thành 1 khối dẻo, không còn dính vào chảo nữa thì tắt bếp, để nguội và bọc trong màng bọc thực phẩm để không bị khô.
Tiếp theo, vo nhân thành các viên tròn nhỏ.
Làm vỏ bánh
Trộn đều dầu ăn và nước đường trong chén.
Cho bột vào một cái âu, sau đó đổ nước đường vào, mang bao tay trộn đều.
Gói bột trong màng thực phẩm để khoảng 30 phút cho bột nghỉ rồi chia bột thành mỗi phần bằng nhau khoảng 45g.
Đè viên bột làm vỏ bánh hơi dẹp rồi cho nhân vào, nhẹ nhàng kéo bột bao phủ viên nhân vo tròn. Cho viên bột vào khuôn ấn mạnh. Lật ngược, lấy và xếp bánh ra khay.
Phần tạo cánh hoa, lá với các màu khác nhau, bạn có thể dùng thêm bột mì để làm. Sau đó, dùng khuôn hoa, khuôn lá, cắt bột màu rồi gắn lên bánh cho đẹp và hấp dẫn.
Bật lò nướng nóng ở 150 độ C trước khoảng 15 phút. Sau đó, cho khay bánh vào ngăn giữa lò nướng 15 phút thì lấy ra, xịt nhẹ chút nước rồi cho vào lò nướng khoảng 7-8 phút nữa là bánh chín. Lấy khay bánh ra để nguội rồi cho vào hộp.
Thật ra, cách làm bánh trung thu hiện đại cũng khá đơn giản. Tuy nhiên lại tốn nhiều thời gian cho việc trang trí. Những ai đam mê sáng tạo thì bánh trung thu hiện đại (bánh trung thu hoa nổi) sẽ thỏa sức đam mê tạo hình hoa hòe, củ quả luôn nhé!
Chúc mọi người tạo nên những chiếc bánh đẹp nhất! Đừng quên comment để khoe với BB Shop nhé!